Viêm niệu đạo do đâu?

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài và dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Viêm niệu đạo là bệnh lý nhiễm khuẩn thường gặp ở nam giới.

viem nieu dao do dau

Khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng bất lợi cho người bệnh. Viêm niệu đạo ở nam giới thường gặp ở những người từ 20-35 tuổi, người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn hoặc giao hợp qua đường hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do nam giới sử dụng xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su gây nên hiện tượng kích ứng niệu đạo, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu. Một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang…

Một nguyên nhân quan trọng dẫn tới viêm niệu đạo là do vi khuẩn, nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Một số vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, khiến vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm.

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng cho biết, tỷ lệ mắc bệnh viêm niệu đạo ở nam giới tuy thấp hơn so với nữ giới nhưng những tác hại nó gây ra cho nam giới thì không thể coi thường, các tác hại cụ thể như:

Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: ́Những hệ lụy do viêm niệu đạo gây ra khiến nam giới có nguy cơ bị apxe tinh hoàn và có khả năng dẫn tới vô sinh.

Gây yếu thận mãn tính: Bệnh viêm niệu đạo dẫn dễ chuyển thành mãn tính và nghiêm trọng hơn là gây viêm thận mãn tính. Có tới 25% trường hợp người bệnh bị yếu thận mãn tính là do viêm niệu đạo.

Hẹp niệu đạo, tiểu tiện khó: Viêm niệu đạo có thể gây tác động trực tiếp đến phần da của niệu đạo, gây ra tình trạng viêm nhiễm cục bộ tạo ra sẹo, khiến cho niệu đạo bị hẹp và gây khó khăn cho người bệnh khi tiểu tiện.

Ảnh hưởng tới sinh dục và có khả gây vô sinh: Viêm niệu đạo kéo dài có khả năng gây ra các hệ lụy như viêm tiền liệt tuyến và tác động và thành phần dịch tiền liệt tuyến, từ đó khiến cho chất lượng của tinh trùng giảm và có thể dẫn tới vô sinh.

Gây ra các bệnh nam khoa khác: Viêm niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như viêm bàng quang, apxe niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, ống dẫn tinh và viêm mào tinh hoàn…

Gây ảnh hưởng tới chức năng tình dục của nam giới như dẫn tới liệt dương và xuất tinh sớm: Những ảnh hưởng do bệnh mang lại sẽ khiến cho nam giới không còn hứng thú với tình dục, chất lượng và cảm xúc do tình dục mang lại giảm, tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn tới liệt dương và xuất tinh sớm.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội về nguyên nhân gây viêm niệu đạo. Nếu bạn còn có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm mời bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi bằng cách:

Bài viết liên quan