Viêm mào tinh hoàn nguy cơ gây vô sinh

Ở Mỹ hàng năm có tới 60.000 trường hợp bị viêm mào tinh hoàn, ở Pháp tỷ lệ này chiếm 20% tổng số người bệnh đến khoa tiết niệu. Nhưng ở Việt Nam hiện chưa có thống kê đầy đủ, chủ yếu do người bệnh ngại đi khám bộ phận tế nhị, và mào tinh hoàn bé, nằm sát tinh hoàn nên ít được quan tâm tới.

Nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm mào tinh hoàn, nhưng phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 20-39. Bệnh thường đến từ hai nguyên nhân chính: nhiễm trùng do vi khuẩn hay do bệnh qua đường tình dục (bệnh lậu, nấm chlamydia…), ngoài ra có thể do tinh hoàn bị viêm.

viem mao tinh hoan nguy co gay vo sinh

Không điều trị kịp thời viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành mạn tính và có nguy cơ vô sinh. Ngoài ra, viêm mào tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với bệnh xoắn tinh hoàn do có nhiều biểu hiện giống nhau. Tuy nhiên, có thể phân biệt được bằng cách sau: với bệnh nhân xoắn tinh hoàn, khi nâng bìu lên phía bụng thì đau tăng lên còn nếu đau do viêm mào tinh hoàn thì thấy dịu đi. Điều cần chú ý là nếu xoắn tinh hoàn thì phải mổ cấp cứu tháo xoắn, còn viêm mào tinh hoàn thì điều trị bảo tồn.

Không điều trị kịp thời viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành mạn tính và có nguy cơ vô sinh

Trước hết, bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi, có gối kê dưới bìu cho êm, có băng treo cố định bìu để tránh di động mạnh. Bác sỹ sẽ cho xét nghiệm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để điều trị đúng hướng. Có thể dùng kết hợp với các loại steroid để ngừa chít hẹp ống dẫn tinh và giảm đau.

Bệnh chuyển sang mãn tính khi các tổ chức của mào tinh hoàn bị xơ hoasa làm chít hẹp từng đoạn hoặc toàn bộ ống dẫn tinh và mào tinh hoàn. Người bệnh lúc này không sốt, không đau và có thể tự sờ nắn thấy mào tinh hoàn xơ cứng, rắn hơn bình thường. Lúc này việc điều trị còn phức tạp hơn nhiều.

Khi có triệu chứng đau tức, sưng tấy ở một hoặc hai bên “bi”, nhất là khi đi tiểu hay lúc “xuất binh”..Hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa nam khoa để được tư vấn thăm khám và điều trị kịp thời

Chat trực tuyến với chuyên gia  của phòng khám đa khoa Giải Phóng  để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.

Bài viết liên quan