Tinh trùng yếu làm thế nào để nhanh có con?

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Vợ chồng cháu cưới nhau được 1 năm nhưng vẫn chưa có con mặc dù cả hai vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai nào. Hai vợ chồng cháu đã đi khám và được bác sĩ khẳng định rằng cháu bị tinh trùng yếu. Hiện tại cháu vô cùng lo lắng và cả hai đều mong mỏi có con. Xin bác sĩ cho cháu hỏi với tình trạng bệnh của cháu như hiện nay thì phải làm thế nào để nhanh có con? “Trần Ngọc Anh, 29 tuổi, Phú Thọ”.

chua yeu sinh ly the nao tot

Tinh trùng yếu khó có khả năng thụ thai.

Trả lời: Chào bạn Anh, trước hết xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Phòng khám chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tinh trùng yếu ở nam giới sẽ khó có khả năng thụ thai tự nhiên. Chính vì vậy với căn bệnh này cần phải có sự hỗ trợ và can thiệp tích cực của y tế. Để nhanh có em bé thì vợ chồng bạn có thể lựa chọn hai phương pháp điều trị như sau:

– Điều trị nội khoa (dùng thuốc) cho chồng để tăng số lượng tinh trùng lên nhiều hơn, có nhiều tinh trùng khỏe hơn. Sau khi chất lượng và số lượng tinh trùng cải thiện các bạn sẽ có con tự nhiên. Ưu điểm của phương pháp này là khi tạo được nhiều tinh trùng khỏe thì em bé ra đời sẽ khỏe mạnh, tuân theo quy luật tự nhiên, có kết quả bền vững và lâu dài khi có con rồi thì những lần sau muốn có tiếp thì rất dễ dàng. Nhược điểm là mất thời gian, hiệu quả tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

– Tiến hành thụ tinh nhân tạo qua việc lọc rửa tinh trùng rồi bơm vào buồng tử cung (phương pháp IUI). Phương pháp này nhanh, dễ dàng thực hiện ở nhiều cơ sở hỗ trợ sinh sản với hiệu quả khoảng 10-20% và nhược điểm chỉ dùng được một lần, những lần sau muốn có em bé lại phải làm lại từ đầu. Ngoài ra có thể tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng ban đầu thì chưa cần thiết vì phương pháp này tốn kém.

– Ngoài ra một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần cải thiện được tình trạng bệnh. Người bệnh cần ăn những thức ăn như thịt chó, bò, hưu, cừu, trứng có thể giúp sản sinh thêm tinh trùng. Thịt trắng như thịt gà trống, vịt cạn, chim cút, chim sẻ, và bồ câu đực… Sử dụng các loại rau như bắp cải, súp lơ và nhóm quả khô như lạc, vừng, hướng dương… sẽ giúp tiếp lửa cho sự sung sướng cũng như nâng cao chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì mức trọng lượng ở mức phù hợp, hạn chế việc sử dụng các chất kích thích, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường việc tập thể dục thể thao.

Bạn Ngọc Anh thân mến, như chúng tôi đã đề cập ở trên vợ chồng bạn muốn nhanh có con cần có sự can thiệp của bác sĩ là chính. Chính vì vậy điều cần làm ngay đối với vợ chồng bạn lúc này đó là tìm cho mình một địa chỉ chuyên khoa uy tín để khám và điều trị bệnh.

Nếu cần hỏi thêm về thông tin hay thắc mắc gì về bệnh này bạn cũng có thể liên hệ đến Phòng khám chúng tôi bằng cách:

Bài viết liên quan