Tinh dịch bất thường và những điều cần biết

Hỏi: Xin chào các bác sĩ đa khoa Giải Phóng Hà Nội, cháu năm nay 21 tuổi, chưa lập gia đình. Gần đây cháu mỗi lần xuất tinh không có xuất hiện tinh dịch hoặc nếu có nhưng rất hoặc và loãng. Cháu rất lo lắng, không biết liệu đây có phải là hiện tượng tinh dịch bất thường, điều này có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của cháu không? Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp!

Trả lời

Chào bạn!

Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho đa khoa Giải Phóng, dưới đây là những giải thích của bác sĩ nam khoa giành cho bạn, hi vọng phần nào giúp được bạn!

Tinh dịch là dịch chứa tinh trùng, nó đóng một vai trò quan trọng phản ánh sức khỏe sinh sản của nam giới. Trong quan hệ tình dục, khi nam giới đạt cực khoái thì quá trình xuất tinh sẽ diễn ra, tinh dịch được phóng thích từ cửa niệu đạo của dương vật nam giới vào âm đạo phụ nữ. Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo, 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 30% từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh (seminal vesicles).

tinh dich bat thuong va nhung dieu can biet

Tinh dịch bất thường là nỗi lo lắng của không ít nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới có tốt hay không có thể đánh giá một phần qua chất lượng tinh dịch. Chất lượng tinh dịch được quyết định bởi số lượng và chất lượng chứ không phụ thuộc vào các trạng thái có thể nhìn được bằng mắt thường. Nhiều trường hợp các đấng mày râu thường lo lắng về hiện tượng tinh dịch của mình không được có màu trắng đục và sánh như bình thường và trắng trong và loãng. Tuy nhiên, đặc điểm này chưa thể nói lên điều gì cả.

Thông thường, khi mới phóng ra, tinh dịch thường có màu trắng đục, hơi sánh, để lâu trong môi trường sẽ chuyển sang dạng lỏng và loãng dần. Để đánh giá tinh dịch tốt cần căn cứ vào số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng còn khỏe mạnh chiếm tỷ lệ bao nhiêu. Thông thường, ở nam giới có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh thì lượng có thể đến 100 triệu con tinh trùng trong 1ml tinh dịch.

Biểu hiện tinh dịch được coi là bình thường

– Số lượng tinh trùng từ 60 triệu trở lên hoặc ít nhất 20 triệu con.

– Số lượng tinh trùng chết hoặc bị vô hiệu không quá 20 – 30%.

– Tỷ lệ tinh trùng dị dạng không quá 10%.

– Tinh trùng có khỏe mạnh và có khả năng di động tốt phải trên 60%. Trong đó số tinh trùng khỏe mạnh phải đạt trên 25%.

Biểu hiện tinh dịch bất thường

– Trong tinh dịch không có tinh trùng: nguyên nhân gây ra có thể là do tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn gặp vấn đề như hiện tượng viêm nhiễm, mào tinh,… Cũng có thể do tắc các ống dẫn tinh,…

– Số lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít: tinh trùng trong tinh dịch quá ít dẫn đến khả năng thụ thai kém. Nhiều trường hợp không có khả năng thụ thai tự nhiên mà cần đến sự can thiệp của y học như dùng các biện pháp thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của mình. Tinh trùng dưới 60 triệu con/ 1 ml tinh dịch được coi là thấp.

– Chất lượng tinh trùng không đảm bảo: có thể số lượng tinh trùng trong tinh dịch nhiều nhưng đa số điều không còn khả năng hoạt động. Để hi vọng có thể sinh con, những quý ông này cần có sự can thiệp của kỹ thuật thụ tinh đặc biệt.

Như trường hợp của bạn nam trên có chia sẻ về đặc tinh tinh dịch loãng, xuất ra ít chưa thể khẳng định được điều gì cả. Chính bởi vậy, đẻ biết cụ thể và chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để kiểm tra số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn, mọi đánh giá bằng cảm quan đều không chính xác.

Bạn có thể đến tại đa khoa Giải Phóng Hà Nội để được thăm khám và làm các xét nghiệm tại địa chỉ 709 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trình độ chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng hệ thống trang thiết bị chuyên dụng phục vụ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả kiểm tra. Nếu trường hợp tinh dịch của bạn là bất thường, các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị giúp bạn.

Mọi thắc mắc về tinh dịch, tinh trùng và các vấn đề khó nói ở nam giới, bạn có thể liên hệ với chuyên gia bằng cách:

Bài viết liên quan