Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt - Phòng khám nam khoa Giải Phóng Hà Nội
logo

Tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là sự tăng sản các tế bào một cách bất thường làm tăng số lượng tế bào mô tuyến gây ép niệu đạo dẫn đến các vấn đề về tiểu tiện

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư là một nhóm tế bào bất thường tăng sinh nhanh hơn tế bào bình thường và không bị chết. Tế bào ung thư cũng có khả năng xâm lấn và làm chết mô bình thường, cả ở nơi bắt đầu có khối u hoặc sau khi di căn đến các phần khác của cơ thể. Các tế bào ung thư vi thể phát triển thành những đám nhỏ và tiếp tục tăng sinh, trở thành khối dày và cứng.
Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và khu trú trong tuyến, ở đây nó không gây tổn hại nghiêm trọng. Nhưng không phải tất cả các trường hợp ung thư đều như vậy. Một số thể ung thư tuyến tiền liệt tiến triển mạnh và di căn nhanh chóng đến các nơi khác trong cơ thể.

Còn chưa rõ nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt và tại sao một số týp lại hoạt động khác như vậy. Việc nghiên cứu chỉ ra rằng phối hợp các yếu tố có thể có vai trò, gồm tiền sử gia đình, chủng tộc, hormon, chế độ ăn và môi trường.

tim hieu ve ung thu tuyen tien liet

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi: Khi trở nên già hơn, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng lên sau tuổi 50.

– Chủng tộc: Khảo sát cho thấy nam giới người Mỹ gốc Phi có nguy cơ phát sinh và chết vì ung thư tuyến tiền liệt.

– Chế độ ăn: Các nhà nghiên cứu cho rằng, mỡ làm tăng sản xuất hormon progesteron, nó có thể thúc đẩy sự phát triển cảu các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn mỡ cao và béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

– Mức testosterone kích thích sự phát triển của tuyến tiền liệt một cách tự nhiên, những người đàn ông có mức testosterone cao dễ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt hơn những người có testosterone thấp . Điều trị testosterone kéo dài có thể gây phì đại tuyến tiền liệt.

Lịch sử gia đình: Chúng ta có thể có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn số trung bình nếu một thành viên trong gia đình bị ung thư này.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường không gây bất cứ triệu chứng nào trong những giai đoạn sớm của nó. Đó là lý do vì sao nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không được phát hiện cho đến khi ung thư đã lan ra ngoài tuyến.

Ung thư tuyến tiền liệt có những triệu chứng và dấu hiệu sau đây:

– Đi tiểu khẩn cấp

– Đau khi đi tiểu và khó bắt đầu đi tiểu

– Đau ê ẩm trong vùng hố chậu thấp

– Dòng chảy nước tiểu ngắt quãng

– Dòng nước tiểu yếu và nhỏ giọt

– Cảm giác bàng quang không rỗng

– Có máu trong nước tiểu

– Đi tiểu nhiều về đêm

– Đau khi phóng tinh

– Đau ở vùng lưng thấp, háng hoặc đùi trên

– Chán ăn và sút cân

– Đau xương dai dẳng

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Đối với một số nam giới phối hợp điều trị – như là phẫu thuật, sau đó là xạ trị hoặc xạ trị cùng với liệu pháp hormon – có tác dụng tốt nhất. Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố này gồm tốc độ tăng sinh của ung thư, mức độ di căn, tuổi và sức khỏe của bạn cũng như lợi ích và tác dụng phụ tiềm tàng của điều trị.

>>>>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu nội dung nhiều hơn, click vào tư vấn trực tuyến để được các bác sỹ giải đáp cho bạn

Hoặc bạn có thể gọi cho theo số ĐT đường dây nóng 036.352.8899 hoặc 1900.2622 ( miễn phí ) hoặc chat trực tuyến với chuyên gia  của phòng khám đa khoa Giải Phóng  để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.