Tìm hiểu về chứng viêm mào tinh hoàn

Trong số các vấn đề về vô sinh thường gặp ở nam, viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý thường gặp, thường xảy ra vào nhóm tuổi thanh niên và trung niên. Mào tinh hoàn là nơi tinh trùng trưởng thành và cũng là nơi lưu giữ tinh trùng trưởng thành trước khi di chuyển vào tinh nang.

Viêm mào tinh hoàn có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh tinh của tinh hoàn, thay đổi xấu tới môi trường nuôi dưỡng của mào tinh hoàn. Khi phát viêm, chức năng nuôi dưỡng này kém đi, mào tinh hoàn dễ bị tắc, ảnh hưởng xấu tới việc truyền dẫn của tinh trùng từ đó gây ra chứng vô sinh ở nam

viem mao tinh hoan

Viêm mào tinh hoàn cấp tính

Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt.

Triệu chứng bệnh: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi điều trị. Khi bệnh không được điều trị kịp thời sẽ phát triển nặng lên, có thể từ 1 bên sau chuyển sang 2 bên tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn mạn tính

Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt.

Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn. Thường không thể xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn mãn tính, nhưng phần lớn là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Thường gặp ở những người có tiền sử viêm mào tinh hoàn cấp tính những không điều trị triệt để, nếu cả 2 bên tinh hoàn cùng bị viêm mãn tính sẽ gây ra cho bệnh nhân tình trạng tinh trùng yếu, từ đó ảnh hưởng tới vấn đề vô sinh.

Chat trực tuyến với chuyên gia  của phòng khám đa khoa Giải Phóng  để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.

Bài viết liên quan