Tăng sản tuyến tiền liệt là gì

Tăng sản tuyến tiền liệt là là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi hay còn gọi bệnh u xơ tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt, bướu lành tuyến tiền liệt…Nếu không điều trị kịp thời gây có thể chặn dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

Nguyên nhân gây bệnh tăng sản tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan nam sản xuất hầu hết các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa nuôi dưỡng và vận chuyển ra tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh (cực khoái). Nó nằm bên dưới bàng quang. Các ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Về cơ bản, niệu đạo đi qua các tuyến tiền liệt như thể nó đã đi qua một lỗ bánh rán. Khi tuyến tiền liệt phóng to, thu nhỏ lỗ và bắt đầu chặn dòng nước tiểu (cản trở).

tang san tuyen tien liat la gi

Hầu hết đàn ông tiếp tục tăng trưởng tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người đàn ông, sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác những gì làm cho tuyến tiền liệt để phóng to. Nó có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính như nam giới lớn tuổi.

Yếu tố nguy cơ gây tăng sản tuyến tiền liệt

Các yếu tố nguy cơ chính gây tăng sản tuyến tiền liệt bao gồm:

Lão hóa. Tuyến tiền liệt phì đại ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình. Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là có nhiều khả năng có vấn đề.

Dân tộc. Mở rộng tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở người da trắng và đen.

Các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt

Nhiều triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt bắt nguồn từ sự tắc nghẽn của niệu đạo và sự mất dần chức năng bàng quang mà hậu quả là sự làm rỗng không hoàn toàn của bàng quang. Các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt thay đổi, nhưng những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm các thay đổi hay các vấn đề về tiểu tiện, chẳng hạn như:

Tiểu cầm chừng, ngắt quãng hay tiểu yếu.

Tiểu gấp và rỉ rả hay nhỏ giọt.

Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Đôi khi một người đàn ông có thể không biết rằng anh ta có một chỗ tắc nghẽn mãi cho đến khi anh ta đột nhiên thấy mình không thể đi tiểu được nữa. Tình trạng này, được gọi là sự bí tiểu cấp tính, có thể được khơi mào do việc dùng các thuốc chống dị ứng hay thuốc trị cảm lạnh. Những loại thuốc này chứa một thuốc có tác dụng làm thông mũi, được biết đến như một chất kích thích thần kinh giao cảm. Một tác dụng phụ có thể gặp của thuốc này là có thể làm ngăn bàng quang mở ra để thư giãn và cho phép tống nước tiểu ra ngoài. Khi có sự tắc nghẽn cục bộ thì sự bí tiểu cũng có thể xảy ra do bởi rượu, nhiệt độ lạnh hay một khoảng thời gian dài bất động.

Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào mức độ rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân. Trong việc quyết định lựa chọn tốt nhất, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước của tuyến tiền liệt, vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích. Lựa chọn cũng có thể phụ thuộc vào những gì phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực. Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Chat trực tuyến với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng  để được giải đáp về vấn đề làm to dương vật và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.

Bài viết liên quan