Những điều cần biết về viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị viêm một hoặc cả hai bên. Nếu bị viêm cả hai bên tinh hoàn thì có thể là nguy cơ làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Đây cũng là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng.

nhung dieu can biet ve viem tinh hoan

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho rằng, nguyên nhân gây viêm tinh hoàn thường gặp là do nhiễm vi khuẩn hay do virus quai bị xâm nhập. Ngoài ra viêm tinh hoàn còn do bệnh lý tuyến tiền liệt, hay viêm nhiễm đường sinh dục gây nên. Theo các nhà khoa học, có tới 1/3 nam giới bị bệnh quai bị sau dậy thì sẽ mắc phải chứng viêm tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn biểu hiện dưới 2 dạng

-Viêm tinh hoàn cấp: Xảy ra đột ngột: tinh hoàn sưng một hoặc cả hai bên, sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu, chảy mủ ra từ dương vật. Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt.

-Viêm tinh hoàn mãn: (do điều trị viêm tinh hoàn cấp không triệt để) bệnh nhân thấy tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1-2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Nếu không điều trị kịp thời thì khó có thể chữa khỏi bệnh. Viêm tinh hoàn mạn tính: thường do giang mai, lao.

Việc xác định nguyên nhân gây viêm tinh hoàn là rất quan trọng để giúp cho các bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho rằng, hiện nay rất nhiều người cho rằng phòng ngừa bệnh viêm tinh hoàn bằng cách dùng kháng sinh liều cao để làm giảm tình trạng viêm nhiễm và đặc biệt là đối với bệnh quai bị.

Quai bị gây viêm tinh hoàn cấp tính có thể ảnh hưởng đến hoạt động và sự sống còn của tinh trùng, làm hỏng môi trường sống của tinh trùng trong tinh hoàn, và chính căn bệnh này cũng là nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Điều quan trọng trong phòng chống viêm tinh hoàn ở nam là tiêm chủng vắc xin phòng ngừa quai bị từ khi dưới một tuổi. Tiêm vắc xin phòng ngừa quai bị là để phòng chống nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn. Globulin Hyperimmune có thể giảm tải sự phát triển của bệnh, những người thường xuyên sử dụng oestrogen và glucocorticoid có thể có tác dụng phòng chống viêm tinh hoàn, nhưng hiện vẫn đang là một vấn đề cần tranh luận.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội về viêm tinh hoàn. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như cách phòng ngừa. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau:

Bài viết liên quan