Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Bác sĩ chuyên nam khoa đa khoa Giải Phóng cho biết, không có tinh trùngnguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới thường gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng có thể do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng hoặc tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không thể đi ra bên ngoài nên không thể thụ thai được.

Hiện nay, vô sinh nam ngày càng trở nên phổ biến, trong đó không có tinh trùng là nguyên nhân chủ yếu. Đây được coi như hiện tượng không có “con giống” dẫn đến vô sinh.

nguyen nhan khong co tinh trung trong tinh dich

Ở nam giới, tinh hoàn nằm trong bìu là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mục đích của khám và chẩn đoán là tìm ra nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng là do không sản xuất được hay tinh trùng có được sinh ra nhưng không ra được tinh dịch. Giải quyết được vấn đề này sẽ giúp các bác sĩ quyết định lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng trong tinh dịch:

Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được tinh dịch

– Tinh trùng vẫn sản sinh ra bình thường nhưng do ống dẫn tinh gặp trục trặc, tắc ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể thoát ra ngoài được. Tắc ống dẫn tinh có thể do nhiễm trùng, di chứng sau chấn thương ở bộ phận sinh dục nam hoặc biến chứng sau mổ…

– Trong nhiều trường hợp tinh trùng không thoát được ra ngoài do không có ống dẫn tinh bẩm sinh.

– Xuất tinh ngược dòng: nhiều trường hợp nam giới sau khi mổ hoặc chấn thương cột sống, mắc các bệnh tiểu đường thường gặp hiện tượng tinh trùng khi xuất đi ngược trở lại vào bàng quang mà không phóng ra ngoài. Khi đó có thể tìm thấy tinh trùng trong nước tiểu.

Tinh trùng sản xuất quá ít

Tinh hoàn bị suy giảm chức năng dẫn đến khả năng sinh tinh kém, tinh trùng được sản xuất ra ít. Khi sinh tiết tinh hoàn có thể tìm thấy tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn.

Tinh hoàn không sản xuất được ra tinh trùng

Tinh hoàn không có khả năng sản sinh ra tinh trùng do một số nguyên nhân sau:

– Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản sinh được ra tinh trùng. Có thể là do không có tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không thể sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Khi đó, đa số các trường hợp tinh hoàn đều teo nhỏ và không hoạt động. Có thể do di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

– Nội tiết: tinh trùng được sản xuất ra do nội tiết tố ở tuyến yên kích thích tinh hoàn sản sinh. Nếu tuyến yên gặp trục trặc, không đủ nội tiết tố cũng khiến tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: đây là một trong những nguyên nhân gây dẫn đến không có tinh trùng gặp ở một số ít trường hợp. Có thể khắc phục bằng cách mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, sau đó quá trình sinh tinh sẽ có thể phục hồi một phần.

Cách điều trị không có tinh trùng

Các bác sĩ đa khoa Giải Phóng cho biết, có nhiều cách khắc phục đối với tinh trạng này. Nam giới muốn có con của chính mình cần tìm được tinh trùng của người chồng. Nếu không có tinh trùng do xuất tinh ngược dòng thì có thể sử dụng các biện pháp can thiệp để lấy được tinh trùng trong nước tiểu bàng quang.

Nếu nguyên nhân không có tinh trùng là do tắc nghẽn thì có thể phẫu thuật đâm kim xuyên qua da để lấy tinh trùng từ mào tinh. Nếu không thể lấy được từ mào tinh có thể lấy từ tinh hoàn. Sau đó sử dụng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng, tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào trứng.

Khuyến cáo bạn đọc

Nếu nam giới đang gặp hiện tượng vô sinh hiếm muộn cần đến các cở sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân. Nếu vô sinh là do không có tinh trùng sau khi xác định nguyên nhân các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể thích hợp và hiệu quả nhất.

đa khoa Giải Phóng Hà Nội là cơ sở y tế được cấp phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa, vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Mọi thông tin thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu chi tiết bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia phòng khám để được hỗ trợ tư vấn bằng cách:

Bài viết liên quan