Ít tinh trùng do đâu?
logo

Ít tinh trùng do đâu?

Trong đời sống xã hội hiện nay, hiện tượng vô sinh hiếm muộn xảy ra khá nhiều ở các cặp vợ chồng. Bên canh vô sinh nữ thì nguyên nhân vô sinh nam càng ngày ngày càng gia tăng. Ở nam giới nguyên nhân thường gặp dẫn đến vô sinh là do hiện tượng ít tinh trùng. Tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai thì người nam giới sẽ được kết luận là ít tinh trùng. Ít tinh trùng ở nam giới chiếm tỷ lệ 11% – 15% nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam. Vậy nguyên nhân nào gây nên chứng ít tinh trùng?

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ít tinh trùng:

1. Búi tĩnh mạch bị giãn nặng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh vì làm nhiệt độ của bìu tăng lên, do lưu giữ nhiều chất của quá trình dị hóa lắng đọng tại đó hoặc do giảm máu vào động mạch tinh vì huyết áp tĩnh mạch tăng lên. Tuy nhiên mức độ giãn búi tĩnh mạch không tỉ lệ với chất lượng tinh trùng.

tinh trung it do dau
Ở nam giới nguyên nhân thường gặp dẫn đến vô sinh là do hiện tượng ít tinh trùng

2. Tinh hoàn ẩn (hay lạc chỗ): Nếu trẻ khi sinh ra tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu thì tinh hoàn đó không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron.. Tinh hoàn ẩn ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, là một trong những nguyên nhân hàng đâu dẫn đến việc tinh trùng ít. Tình hoàn ẩn một bên chiếm tỷ lệ vô sinh lên đến 60%, cho nên một khi mật độ tinh trùng thấp, lại kèm theo tinh hoàn ẩn nhất thiết phải kịp thời điều trị.

3. Viêm nhiễm đường tiết niệu: Việc viêm nhiễm mãn tính đường tiết niệu cũng ảnh hưởng đến các chỉ tiêu hóa nghiệm trong tinh dịch.

4. Miễn dịch cơ thể: Miễn dịch sinh dục học nghiên cứu cho hay, hệ thống miễn dich cơ thể của nam giới có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, kháng thể kháng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh và di chuyển của tinh trùng.

5. Rối loạn nội tiết: Việc sinh tinh ở nam giới bình thường là do sự điều khiển chức năng dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục. Việc một trong 3 chức năng trong liên kết trên bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh. Bên cạnh đó ví dụ như các bệnh liên quan đến tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận cũng ảnh hưởng đến chức năng tuyến sinh dục dẫn đến hiện tượng ít tinh trùng.

6. Nhiễm sắc thể dị thường: Sự biến dị của nhiễm sắc thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mật độ tinh trùng, sự di chuyển cũng như hình dạng tinh trùng – cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tinh trùng ít.

Ngoài ra nhiệt độ túi tinh quá cao, tổn thương do phóng xạ, chất độc hóa học, thuốc cũng ảnh hưởng và gây chứng ít tinh trùng.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ít trinh trùng. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống khỏe mạnh mà cũng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Việc phát hiện và điều trị sớm là điều cần thiết và quan trọng.

>>>>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu nội dung nhiều hơn, click vào tư vấn trực tuyến để được các bác sỹ giải đáp cho bạn

Hoặc bạn có thể gọi cho theo số ĐT đường dây nóng 036.352.8899 hoặc 1900.2622 ( miễn phí ) hoặc chat trực tuyến với chuyên gia  của phòng khám đa khoa Giải Phóng  để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.