Ít tình trùng, có thể có con bình thường không?

Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng, Thưa bác sĩ Ít tình trùng, có thể có con bình thường không? Vì cháu đang rất lo lắng, vợ chồng cháu cưới nhau đã được nửa năm nay và không dùng bất cứ biện pháp trán thai nào nhưng đến nay vẫn chưa có con. Cháu đang nghì ngờ là do cháu bị ít tinh trùng nên khả năng có con là rất khó. Vì thế cháu muốn bác sĩ giải đáp thắc mắc này giúp cháu.  Quang H – Bắc Ninh)

Chào bạn Quang H! cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám đa khoa Giải Phóng. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin có những chia sẻ như sau:

XEM THÊM:   

                         Làm cách nào để biết được nam giới bị ít tinh trùng?

                          Những thực phẩm nam giới không có tinh trùng nên kiêng kị

                          Tinh trùng yếu – Mối nguy hại khôn lường với nam giới

                          Tinh dịch bất thường gây vô sinh ở nam giới

Nam giới ít tinh trùng, có thể có con bình thường không?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng, Với nam giới khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh sẽ sản xuất ra khoảng khoảng 20 triệu đến 200 triệu tinh trùng/ml.  Khi lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml thì được coi là tinh trùng yếu và ít. Ngoài ra, nếu xét nghiệm mà nhận thấy tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng không có khả năng di chuyển, di chuyển chậm… cao thì cũng có thể kết luận bị hiện tượng tinh trùng thấp.

—–>>>TÌM HIỂU THÊM CÁC VẤN ĐỀ VỀ NAM KHOA:  CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN <<——

Để xác định chính xác hiện tượng này cần thực hiện kiểm tra tinh dịch đồ nhưng nam giới có thể phát hiện bệnh sớm bằng một vài biểu hiện như: tinh dịch loãng như nước chứ không có độ sền sệt, tinh trùng vón cục như thạch hay hạt gạo, khi bóp ra có cảm giác như bột do tinh trùng bị chết, xuất tinh khó khăn và gặp các vấn đề trở ngại chức năng sinh dục và chậm có thai.

 it-tinh-trung-co-con-binh-thương-duoc-khong

Tinh trùng là yếu tố duy trì nòi giống của con người, là yếu tố đảm bảo khả năng có con ở nam giới. Do đó, bất kỳ hiện tượng bất thường nào về tinh trùng đều ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh con. Vậy Ít tình trùng, có thể có con bình thường không?

Theo lý thuyết, sự thụ thai xảy ra khi chỉ cần một con tinh trùng kết hợp với trứng. Do đó, chỉ cần có một con tinh trùng khỏe mạnh cũng đủ điều kiện để thụ thai. Tuy nhiên thực tế thì không đơn giản như vậy, khả năng thụ thai phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất tinh trùng. Tinh trùng càng khỏe thì khả năng thụ thai càng cao và ngược lại.

Ở người có chất lượng và số lượng tinh trùng ở trạng thái bình thường đồng thời giao hợp trực tiếp với cơ thể phụ nữ bình thường thì khả năng thụ thai cũng chỉ đạt 5%. Do đó, nếu bị tinh trùng ít thì khả năng thụ thai rất thấp.

Điều đó có thể khẳng định, tinh trùng yếu và ít làm giảm khả năng thụ thai một cách tự nhiên, tuy nhiên không hẳn là không thể thụ thai. Thực tế cho thấy, nhiều nam giới bị tinh trùng yếu vẫn có con một cách tự nhiên mặc dù trường hợp này là rất ít.

Nhiều nam giới lo lắng tinh trùng ít có thụ tinh nhân tạo được không? Các bác sỹ chuyên khoa hoàn toàn có thể khẳng định khi bị tinh trùng ít nam giới hoàn toàn có thể thụ thai nhân tạo. Đây là phương pháp hiệu quả để tăng khả năng thụ thai khi bị tinh trùng ít.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh tùng ít, đó có thể do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, thiếu chất, cơ thể mệt mỏi hoặc nam giới mắc các bệnh nam khoa nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh về tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt… Do đó, hoàn toàn có thể khắc phục và điều trị chứng tinh trùng ít này.

Điều quan trọng với nam giới không phải là ngồi đó và lo lắng tinh trùng ít có thể có con không hay tinh trùng ít có ảnh hưởng đến thai nhi không mà nam giới cần tiến hành thăm khám sớm, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và thực hiện điều trị bệnh sớm. Sau khi điều trị bệnh chắc chắn tình hình tinh trùng sẽ được cải thiện cả về số lượng và chất lượng. Điều này sẽ làm tăng khả năng thụ tinh và có con.

Bên cạnh đó, nam giới nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Luôn giữ cho bản thân một sức khỏe tốt, hạn chế lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng…Quan hệ tình dục điều độ và lành mạnh.

Hi vọng với phần trả lời trên, nam giới đã bớt lo lắng về vấn đề tinh trùng ít có con được không và biết làm thế nào khi gặp phải tình trạng này.

Qua mạng:  CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Qua số điện thoại: 036.352.8899 – 1900.2622 

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 709 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

Bài viết liên quan